เข้าสู่ระบบ   หน้าแรก   สินค้า   รวมรูปภาพ   เว็บบอร์ด   ติดต่อเรา 

น้ำมันเครื่องหายไปไหน

(อ่าน 1262/ ตอบ 0)

WEBMASTER (Member)

User

ชมคลิป https://www.youtube.com/watch?v=nsa6kq-qqIE

น้ำมันเครื่องหายไปไหน....

-เคยสงสัยไหมล่ะว่า...ทำไมขี่รอบสูงบ่อยๆทำไมน้ำมันเครื่องมันถึงหาย ทั้งที่รถเราก็ใหม่ๆเลยนะ มาดูคลิปนี้กันดีกว่าครับ จะร้องอ๋ออออออออ....

-เราไม่รู้หรอกว่าภายในเครื่องยนต์มันทำอะไรอยู่ตอนที่มันกำลังทำงานหนัก มันเหมือนระบบปิดสนิทที่น้ำมันเครื่องไม่น่าจะหายไปไหนได้ แต่ในคลิปนี้เค้าผ่าฝาครอบวาล์วให้ดูเลยครับ สังเกตุช่วงกลางๆคลิป ควันที่เกิดจากการเสียดสีของแคมชาร์ฟกับกระเดื่องกดวาล์วเริ่มมีควันครับ ควันก็มาจากน้ำมันเครื่องที่ร้อนจนเกิดการระเหยกลายเป็นไอครับ และมันก็ออกไปทางท่อระบายไอน้ำมันเข้าสู่ถังดักไอน้ำมันเครื่อง และเข้าไปในหม้อกรองอากาศให้เครื่องยนต์กินไอน้ำมันไปพร้อมๆกับเชื้อเพลิงและออกซิเจนครับ และก็สันดาปออกไปทางท่อไอเสียครับ ไปแล้วไปลับเลยนะไม่ได้กลับมาที่เดิมอีกนะจ๊ะ


-นี่แหละคือสาเหตุที่ว่าน้ำมันเครื่องเราหายไปไหน ก็เหมือนเราต้มน้ำในหม้อน่ะครับแล้วลืมปิดแก๊ส ออกมาดูอีกทีหม้อแห้งไปแล้ว น้ำระเหยหมดหม้อเลย ฉะนั้นก่อนออกเดินทางหรือแม้แต่เดินทางไกลเราต้องคอยหมั่นสังเกตุระดับน้ำมันเครื่องที่ตาแมวเป็นประจำครับ ถ้าขาดก็เติมครับแค่นั้นเอง ถ้าขาดมากอาจต้องเช็คอย่างอื่นควบไปด้วยครับ ไล่ตั้งแต่เบื้องต้นดูปลายท่อว่าแฉะไหมครับ ถ้าแฉะก็ไล่เช็คลึกๆจามเสตปเลย (เข้าศูนย์หรือร้านซ่อม)


-นมค. ก็มีส่วนครับ ถ้าคุณภาพดี การเกิดเป็นไอจะลดน้อยลงที่ความร้อนสูง ฉะนั้นน้ำมันเครื่องดีๆน่าจะ (น่าจะนะ) เกิดการระเหยและสูญเสียน้อยกว่าน้ำมันเครื่องห่วยๆ


-ดูคลิปนี้แล้วขาโหดก็คงหายสงสัยกันแล้วนะว่า น้ำมันเครื่องหายไปไหน ก็ลูกพี่เล่นหวดซะขนาดนั้น ออก ตจว.ทีนึงกดกันเต็มๆตลอดทางโดยเฉพาะรถตัวเล็กๆ 150-250-300-650 เนี่ยรอบเก้าพันหรือหมื่นกว่าตลอด แล้วอย่ามาถามอีกนะน้ำมันเครื่องหายไปไหน ฮ่าๆ


----------------------------------------------------
พบกับสาระน่ารู้เกี่ยวกับบิ๊กไบค์ได้ที่ Thai Superbike (ชุมชนคนรัก Superbike)


Lock Reply
 
  
view