เข้าสู่ระบบ   หน้าแรก   สินค้า   รวมรูปภาพ   เว็บบอร์ด   ติดต่อเรา 

Review BMW F800GS 2015

(อ่าน 9197/ ตอบ 0)

WEBMASTER (Member)

User

REVIEW BMW F800GS 2015 by ThaiSuperBike

สวัสดีครับเพื่อนๆ ThaiSuperBike ทุกท่าน  รีวิวรถครั้งนี้ก็เป็นการทดสอบต่อเนื่องมาจาก  S1000R  โดยเป็นการทดสอบรถ BMW F800GS ด้วยความเอื้อเฟื้อรถจากศูนย์  BMW MF Motorrad  อีกเช่นเคยครับ  

BMW F800GS เป็นรถเอ็นดูโร่ที่น่าจับตามองอีกรุ่นหนึ่ง เพราะด้วยความที่มันมีรูปลักษณ์ที่ผอมเพรียวบาง  มีน้ำหนักที่เบากว่ารุ่นพี่ของมันอย่างมากและราคาก็ถูกกว่ารุ่น  1200GS ครึ่งต่อครึ่ง ด้วยรูปทรงของรถและราคามันจึงเป็นตัวเลือกที่พร้อมจะพาคุณตะลุยไปกับทุกเส้นทาง ไม่ว่าจะเป็นทางเรียบและทางฝุ่นหรือทางโคลนที่เละสุดๆ

ส่วนราคาของ F800GS ประกอบไทยจะอยู่ที่ 530,000 บาทไทย ซึ่งก็เป็นราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพและเทคโนโลยีที่ถูกถ่ายทอดมาจากแบรนด์ยุโรป 

เราเริ่มต้นกันด้วยตำแหน่งแฮนด์ที่สูงและกว้างทำให้ท่านั่งสบายไม่เมื่อยแม้ต้องเดินทางไกล แถมที่เห็นในรูปยังมีปลั๊กชาร์จไฟขนาด 12V  ให้มาด้วยแต่ว่าเป็นหัวแบบยุโรปนะถ้าจะใช้บ้านเราต้องซื้อ   Adapter  แปลงมาเสียบก่อนถึงจะเสียบกับอุปกรณ์ไฟฟ้าบ้านเราได้ครับ  ตรงนี้เป็นจุดที่น่าเสียดาย ประกอบไทยขายคนไทยทั้งทีน่าจะทำมาให้รับกับปลั๊กแบบมาตรฐานของบ้านเราไปด้วยเลยครับ

หน้าปัดเรือนไมล์ที่ออกแบบดูเรียบง่ายที่มีทั้งระบบ Analog และ Digital ผสมผสานกันอย่างลงตัว ผมชอบที่มันมองง่ายและไม่ซับซ้อนจนเกินไป และมาตรวัดความเร็วอันใหญ่ดีแถมอยู่เหนือจากมาตรวัดรอบเครื่องยนต์ อันนี้จะใช้งานได้จริงและมองได้ง่ายมากเลยทีเดียว

สวิทช์ฝั่งซ้ายมือมีปุ่ม ไฟ Pass/Info /ไฟฉุกเฉิน/ปุ่มสำหรับเปิดและปิดระบบ ABS/ไฟเลี้ยว/แตร

ส่วนสวิทช์ทางด้านขวามีสวิทช์ Off-run และ Start อยู่ในตัวเดียวกัน และทีเด็ดเลยก็คือ Heat Grip ครับ ตอนแรกผมเริ่มไม่แน่ใจว่ารถประกอบไทยให้ Heat Grip มาจริงๆหรือ ซึ่งก็อย่างที่เห็นครับว่ามันมีมาให้จริงๆ และมีคนถามว่าและจะได้ใช้เมื่อไหร่บ้านเราเมืองร้อนนะ ซึ่งถ้าคุณเคยออกทริปไกลๆหน้าหนาวคุณจะรู้เลยเมืองไทยนี่แหละมีหลายที่ที่หนาวถึงขั้นทำให้คุณต้องปิดหน้าต่างและนอนแย่งผ้าห่มกันได้ ยกตัวอย่างแค่ จ.เพชรบูรณ์ นี่ก็หนาวจนสั่นแล้ว ยิ่งบางคนขี่ไปตามเขาตามดอยต่างๆหรือออกไปถึงต่างประเทศที่มีหิมะอย่างประเทศจีน หรือแม้กระทั่งขี่ในเมืองใน กทม.ในขณะที่ฝนตก เจ้า Heat Grip นี่แหละที่มันจะช่วยให้คุณสบายมืออย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว

ส่วนด้านท้ายจะเห็นว่าทำออกมาได้สวยงามมากเลย มีจุดยึดต่างๆมากมายที่สามารถนำไปติดตั้งแร็คท้ายในภายหลังได้ ไฟเลี้ยวนี่ก็ทีเด็ดเลยบางคนอาจจะสงสัยว่าเด็ดยังไง ก็เพราะว่ามันเป็นไฟเลี้ยวรูปทรงแบบเดียวกับ HP4 เลย แถมยังดับเองได้ด้วยหลังจาก 30 วินาทีไปแล้ว ไฟท้ายเป็นแบบ LED สว่างคมและชัดเจนเป็นอย่างมาก  ผมว่ามันสวยกว่า S1000R อีกนะ ไม่เชื่อคุณลองย้อนกลับไปดูรีวิว S1000R ดูซิครับ

เครื่องยนต์ของ F800GS เป็นเครื่องยนต์หัวฉีด 4 จังหวะที่ระบายความร้อนด้วยน้ำแบบ Parallel Twin สองสูบแถวเรียงที่ลูกสูบขึ้นพร้อมกันแต่จุดระเบิดไม่พร้อมกัน  มีสี่วาล์วต่อสูบ ดับเบิ้ล โอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ มีปริมาตรความจุกระบอกสูบอยู่ที่ 798 cc กำลังอัด 12:1 และสามารถปั่นแรงม้าได้มากถึง 85 hp. @7,500 rpm. และมีแรงบิดแบบเหลือๆที่ 61 lb. @ 5,750 rpm. และขับเคลื่อนด้วยโซ่ ส่วนความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 200 กม./ชม. ซึ่งเหลือเฟือสำหรับการเดินทางทั้งไกลและใกล้ ส่วนอัตราบริโภคน้ำมันอยู่ที่ประมาณ 20-22 กม./ลิตร ในการใช้งานแบบทั่วๆไปซึ่งก็ถือว่าเป็นตัวเลขที่ประหยัดมากเลย น้ำมันหนึ่งถังน่าจะพาคุณไปได้ 300 กว่ากิโลเมตรเลยทีเดียว

ระบบช่วงล่างด้านหน้าเป็นระบบ Upside-down ขนาด 43 mm. ยี่ห้อ Marzocchi  และ Disc Brake หน้าขนาด 300 mm. และ Caliper แบบสองลูกสูบที่ทำงานร่วมกับระบบ ABS หรือระบบป้องกันอาการล้อล็อคในขณะที่คุณกำเบรกแรงเกินไป 

ระบบเบรก ABS หรือระบบกันล้อล็อคของทางแถบยุโรปจะไม่เหมือนทางฝั่งญี่ปุ่นนะครับถ้าใครเคยลองใช้งาน ABS ระหว่างยุโรปและญี่ปุ่นจะรู้เลยว่าความละเอียดในการทำงานมันไม่เหมือนกันเลย  ของยุโรปจะละเอียดกว่ามาก ซึ่งแตกต่างจากของญี่ปุ่นที่จะมีอาการสู้เท้าให้ตกใจมากกว่าอย่างชัดเจน นี่ก็เป็นมาตรฐานอีกขั้นที่ยุโรปทำได้ดีกว่าญี่ปุ่นครับ

กันสะเทือนหลังสวิงอาร์มอะลูมิเนียมคู่พร้อมโช้คไฮโดรลิคปรับความสูงได้ มาพร้อมกับจานเบรกเดี่ยวขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 265 mm. และปั้ม Caliper แบบลูกสูบเดี่ยวที่ทำงานร่วมกับระบบ  ABS - Anti Break Lock System  ตัวเบรกสามารถเลือกเปิด-ปิดระบบ  ABS ได้ แถมยังมีระบบช่วยการทรงตัว  ASC - Automatic Stability Control หรือ Traction Control นั่นเองที่ถือว่าเป็นสุดยอดเทคโนโลยีของ  BMW ซึ่งตัวที่ผลิตในไทยจะเป็น   Spec Low Suspension คือเบาะสูงจากพื้น  820 mm. ด้วยการปรับช่วงหน้า ช่วงหลังและเบาะให้เตี้ยลง แต่ผมลองคร่อมผมว่ามันสูงเกิน 820 mm.  เชื่อผมซิ….

และน้ำหนักตัวรถทั้งหมดอยู่ที่ 214 Kg.  ส่วนที่แปลกตาก็คือระบบขับเคลื่อนขั้นสุดท้าย โซ่และสเตอร์ที่มาอยู่ทางด้านขวา และ Disc Break มาอยู่ทางด้านซ้าย ก็แปลกตาดีแต่ก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมต้องมาอยู่ด้านขวา ซึ่ง BMW เค้าจะชอบทำอะไรสลับกับรถญี่ปุ่นและก็ไม่เหมือนใครมานานแล้วถ้าใครเคยสังเกตุ BMW รุ่นเก่าๆ ทั้งตำแหน่งท่อ ตำแหน่งการบิดกุญแจเป็นต้น แบบนี้คงต้องเรียกว่ามันเป็น Style 

โช้คหลังกับระยะยุบขนาด 215 mm. เหลือเฟือสำหรับการขี่ผ่านหลุมและเนินต่างๆได้และเมื่อเราต้องวิ่งทางลำธาร โคลน ลูกรัง หรือทางที่ Off Rode มากๆ

เรายังสามารถกดปุ่มปิดระบบ ACS และ ABS ได้ด้วย เพราะเป็นสิ่งสำคัญมากในการลุยแนว Off Rode 

โช้คหลังที่มีระยะยุบ 215 mm. ที่สามารถปรับระดับแข็งอ่อนได้ด้วยตัวปรับระดับ  เอาไว้เวลาบรรทุกสัมภาระหนักๆ  หรือมีคนซ้อนท้าย  เราสามารถปรับที่ตัวปรับระดับได้เลยซึ่งตรงนี้ผมชอบมากเพราะมันสะดวกและใช้งานได้หลากหลาย เช่นอยากจะขี่เรซซิ่ง อยากจะจัมพ์เนิน หรือซ้อนหนักๆ ปรับได้เพียงแค่หมุนๆเท่านั้นเอง

และด้วยระยะยุบด้านหน้าที่มากถึง 230 mm. มันทำให้คุณสามารถพาเจ้า F800GS กระโดดและทับเนินหรือลูกระนาดขนาดทั่วไปได้อย่างมั่นใจได้เลยว่าคุณจะผ่านมันไปได้แบบสบายๆ  โดยที่ไม่ต้องมาลดความเร็วหรือเบรคให้เสียเวลา มันเป็นอีกจุดหนึ่งที่บอกเราว่าทำไมปัจจุบันรถแนวเอนดูโร่แบบนี้ถึงได้รับความนิยมมากขึ้นในบ้านเรา ก็ลองไปมองดูถนนบ้านเราซิครับ  แล้วจะเข้าใจเลยว่าทำไมต้องเอนดูโร่  Onlyyy !!!

ไฟหน้าที่ถูกออกแบบมาสองข้างไม่เท่ากันที่เป็นเอกลักษณ์ของ  BMW  อีกเช่นเคย

และที่เด่นอีกอย่างของ F800GS ก็คือฝาเติมน้ำมันที่อยู่ที่ด้านท้ายของรถขนาดความจุ  16 ลิตร  ผมว่าดีนะเพราะว่ารถเดินทางไกลส่วนมากจะมีกระเป๋าติดถัง ซึ่งถ้าจะเติมน้ำมันก็จะต้องยกออกเสียเวลาน่าดูเลย แต่พอย้ายมาตรงนี้แล้วก็สะดวกเป็นอย่างมากก็แค่ให้คนซ้อนลงแค่นั้นเองครับ

บทสรุปโดยรวมของ BMW F800GS มันเป็นรถที่พร้อมจะไปกับคุณในทุกเส้นทางจริงๆ คุณสามารถบรรทุกสัมภาระหนักๆ  และคนซ้อนไปบนถนนดำได้อย่างสง่างาม และมันยังพร้อมพาคุณตะลุยไปทุกเส้นทางที่สุดโหด เช่นต้องลุยถนนลูกรังโคลน หรือจำเป็นจะต้องลุยน้ำอย่างสบายเพราะมันได้ถูกออกแบบท่อไอเสียขึ้นมาอยู่ด้านบน 

มาดู Spec. ที่น่าสนใจกันดีกว่าครับ

Engine Type Water-cooled 4-stroke in-line two-cylinder engine, four valves per cylinder, two overhead camshafts, dry sump lubrication

Bore x stroke 82 mm x 75.6 mm

Capacity 798 cc

Rated output 63 kW (85 hp) at 7,500 rpm

Max. torque 61 lb-ft (83 Nm) at 5,750 rpm

Compression ratio 12.0 : 1

Mixture control / engine management Electroinc intake pipe injection, digital engine management (BMS-K+)

Emission control Closed-loop 3-way catalytic converter, emission standard EU-3

Maximum speed Over 125 mph

Fuel consumption per 100 km at constant 90 km/h 59 mpg, at a constant 55 mph

Fuel type Unleaded super

Alternator three-phase alternator 400 W

Battery 12 V / 14 Ah, maintenance-free

Clutch Multiple-disc clutch in oil bath, mechanically operated

Gearbox Constant mesh 6-speed gearbox integrated into crankcase

Drive Endless O-ring chain with shock damping in rear wheel hub

Frame Tubular steel space frame, load-bearing engine

Front wheel location / suspension Upside-down telescopic fork, Ø 45 mm

Rear wheel location / suspension Cast aluminium dual swing arm, WAD strut (travel related damping), spring pre-load hydraulically adjustable (continuously variable) at handwheel, rebound damping adjustable

Suspension travel front / rear 9.1/8.5 inches (230 mm/215 mm)

Wheelbase 62.1 inches (1,578 mm)

Castor 4.6 inches (117 mm)

Steering head angle 64°

Wheels Wire spoke wheels

Rim, front 2.15 x 21"

Rim, rear 4.25 x 17"

Tyres, front 90/90 - 21

Tyres, rear 150/70 - 17

Brake, front Dual disc, floating brake discs, diameter 300 mm, double-piston floating calipers, ABS

Brake, rear Single disc, diameter 265 mm, single-piston floating caliper, ABS

ABS STANDARD (can be switched off)

Length 91.3 inches (2,320 mm)

Width (incl. mirrors) 37.2 inches (945 mm)

Height (excl. mirrors) 53.1 inches (1,350 mm)

Seat height, unladen weight 34.6 inches Standard; variable seat heights available between 32.3 inches and 36.2 inches (available as accessories and/or factory options, see an authorized BMW Motorrad dealer)

Inner leg curve, unladen weight 76.0 inches Standard; variable inner leg curve (inseam) between 71.7 and 78.3 inches (seats available as accessories and/or factory options, see an authorized BMW Motorrad dealer)

Unladen weight, road ready, fully fuelled 1) 472 lbs (214 kg)

Dry weight 2) 421 lbs (191 kg)

Permitted total weight 979 lbs (444 kg)

Payload (with standard equipment) 507 lbs (230 kg)

Usable tank volume 4.2 gallons (16 liters)

Reserve Approx. 1 gallon (4.0 liters)

 

สังเกตตำแหน่งพักเท้าที่ทำให้ท่านั่งที่อยู่ในท่าที่สบาย หลังตรงเลยแถมแขนยังหย่อนๆเล็กน้อย ทำให้ขี่ทางไกลไม่เกิดความเมื่อยล้ามากจนเกินไป และด้วยความเพรียวบางของมันเราจะสังเกตได้ว่านักเดินทางมืออาชีพเริ่มที่จะใช้ F800GS เดินทางข้ามประเทศกันอยู่บ่อยๆ ด้วยเหตุผลที่ว่า F800GS เบาและคล่องตัวกว่า สามารถลุยและไปได้ลึกมากกว่าตัว 1200GS  ที่มีขนาดใหญ่และหนักกว่า เวลาล้มแล้วก็เอารถที่มีสัมภาระขึ้นได้ยาก ส่วน F800GS เวลาล้มไปแล้วก็สามารถยกขึ้นได้ง่ายกว่า แถมเจ้า F800GS ยังไม่มีระบบ  Electronic  ที่ซับซ้อนมากเกินไปจนทำให้เราอาจเกิดความกังวลถ้าต้องเดินทางไกลบ้านไกลเมือง ถึงเวลานี้เราก็ไม่แปลกใจเลยที่ทำไมนักเดินทางหลายคนถึงชอบเดินทางข้ามประเทศด้วย F800GS

สำหรับการขับขี่ทั่วไปก็นุ่มนวลตาม Style ของ Parallel Twin คือขี่นุ่มนวลไหลลื่นสม่ำเสมอ การเดินทางที่ความเร็ว 120 กม./ชม. กับรอบประมาณ 4,500 -5,000 รอบ/นาที เป็นไปได้อย่างราบลื่นครับ แต่ถ้าเราแช่หรือใช้ความเร็วมากเกินไปจนรอบสูงขึ้น   จะมีอาการสั่นสะท้านซึ่งก็เป็นเรื่องปรกติสำหรับเครื่องที่

สูบน้อยๆ  ซึ่งตรงนี้ BMW  ทำการบ้านมาได้ดีมาก  ขนาดรถญี่ปุ่นสองและสี่สูบหลายรุ่นที่ผมเคยขี่บางรุ่นยังสั่นสะท้านมากกว่านี้เลย ฉะนั้นการเดินทางก็ควรรักษาระดับความเร็วไว้ให้สม่ำเสมอครับ  ส่วนถ้าจำเป็นจะต้องแซงหรือใช้ความเร็วบางจังหวะสั้นๆก็สามารถทำได้ทันทีครับไม่ได้มีปัญหาอะไร

ส่วนคำแนะนำในการใช้รถก็แนะนำว่าถ้าคิดจะเล่นรถแนวเอนดูโร่แบบนี้  ก็ควรจะไปเข้าคอร์สเรียนแบบเอนดูโร่ควบคู่ไปด้วยครับเพราะว่ามันไม่ใช่สปอร์ตและมันไม่ได้เกิดมาวิ่งแค่ทางเรียบเท่านั้น  ฉะนั้นการเสริมสร้างทักษะเฉพาะแบบเอนดูโร่จะสามารถทำให้เรามาประยุกต์ใช้กับการขับขี่ของเราได้อีกเยอะเลยครับ

ส่วนการขับขี่แบบเรซซิ่งในทางเรียบๆในโค้งมีอาการขืนนิดๆ   น่าจะเพราะลายของดอกยางและขนาดของวงล้อหน้าที่ใหญ่ครับแต่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับนักขี่ครับ ถ้าคุณพอมีทักษะทางเรียบอยู่บ้างแล้ว เพียงแค่โค้งแรกเราก็รู้แล้วครับว่าเราจะต้องเลี้ยวมันยังไง เป็นรถที่ขี่ง่าย ลุยก็ง่ายครับ

แล้วคุณล่ะพร้อมจะออกเดินทางไปยังโลกกว้างกับ BMW F800GS หรือยังครับ……


ขอจบการรีวิว BMW F800GS / 2015 แต่เพียงเท่านี้ครับ ขอบพระคุณเพื่อนๆชาว ThaiSuperBike ที่ติดตามเรามาโดยตลอดด้วยดีครับขอขอบคุณศูนย์บริการ   BMW MF Motorrad  :  Tel.086-007-7888 

บริษัท เอ็มเอฟ มอเตอร์ราด จำกัด  ที่อยู่  118/56 หมู่ 1 ถ.พระราม 2  ต.ท่าจีน  อ.เมือง  จ.สมุทรสาคร 74000 โทร. 086-007-7888


Lock Reply
 
  
view